Master Kong Nay: Huyền thoại sống của nền văn hóa Campuchia

đăng bởi Linh

Master Kong Nay là một nhạc sĩ Campuchia nổi tiếng với loại nhạc cổ truyền chrieng chapei (Khmer: ច្រៀងចាប៉ី), trong đó một ca sĩ đơn ca biểu diễn những chủ đề nửa tự phát nửa truyền thống trong các thiên anh hùng ca, tự hội họa bằng nhạc cụ chapei dang veng – một loại đàn dài cổ có phím và được gảy. Ông được mệnh danh là “Ray Charles của Campuchia” và đã nhận được giải thưởng Nghệ thuật và Văn hóa Fukuoka năm 2017.

Cuộc đời và sự nghiệp của bậc thầy Kong Nay

Master Kong Nay sinh ngày 15 tháng 3 năm 1944 tại tỉnh Kampot, Campuchia. Khi mới bốn tuổi, ông bị bệnh đậu mùa khiến ông mù. Từ nhỏ, ông đã bị cuốn hút bởi âm thanh của những người chơi chapei trong làng và đã bắt chước âm thanh của nhạc cụ cho đến khi cha ông có thể mua cho ông một cây đàn cũ. Học từ cậu của ông là Kong Kith, Master Kong Nay đã trở nên thành thạo nhanh chóng. Khi 18 tuổi, ông đã chơi nhạc chuyên nghiệp và kết hôn với Tat Chhan.

master kong nay

Đêm biểu diễn âm nhạc của bậc thầy Kong Nay tại Kampot (11/2017)

Master Kong Nay là một trong số ít những bậc thầy lớn đã sống sót qua thời kỳ Khmer Đỏ. Sau khi giành chiến thắng trong một cuộc thi chapei quốc gia năm 1991, Bộ Văn hóa đã trao cho ông một khoản lương hàng tháng là 19 đô la và một số đất tại khu vực Dey Krahom ở Phnom Penh. Tuy nhiên, vào tháng 5 năm 2022, Master Kong Nay đã nhập viện để điều trị cho cao huyết áp, tiểu đường và vấn đề phổi tại bệnh viện tỉnh Kampot. Con trai của ông, Samphors, cho biết cha ông có thể sẽ không chơi chapei nữa.

Master Kong Nay đã phát hành hai album riêng: Un Barde Cambodgien (Chant Et Luth Chapey) (2003) và Mekong Delta Blues (2007). Ngoài ra, ông cũng xuất hiện trong các album khác như Master Kong Nai (2009), 3 Songs For Human Rights (2012) và Time To Rise (2021). Ông cũng đã biểu diễn tại nhiều sự kiện quốc tế như WOMAD (2007, 2008), World Chamber Music #4 Kong Nay (2009), Season of Cambodia (SOC) Festival (2013) và Geidai Arts Special 2015-Disability & Arts (2015).

Master Kong Nay là một biểu tượng của nền văn hóa Campuchia và một người gìn giữ truyền thống âm nhạc dân gian của đất nước này. Ông được kính trọng và yêu quý bởi nhiều người yêu âm nhạc.

Thông tin thêm về Chapei Dang Veng

Chapei dang veng là một loại đàn dài cổ có hai dây, được gảy bằng tay. Đây là một nhạc cụ truyền thống của Campuchia, thường được sử dụng trong các lễ hội văn hóa. Chapei dang veng có hai dây nylon đôi. Dây trên và dây dưới thường được lên giọng là G và C. Chapei dang veng có 12 phím, với các nốt nhạc là 1 D, 2 E, 3 F, 4 G, 5 A, 6 B, 7 C, 8 D, 9 E, 10 F, 11 G, 12 A. Chapei dang veng được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Phi Vật Thể Cần Bảo Vệ Khẩn Cấp năm 2016. Chapei dang veng là một phần quan trọng của nền âm nhạc chrieng chapei (Khmer: ច្រៀងចាប៉ី), trong đó một ca sĩ đơn ca biểu diễn những chủ đề nửa tự phát nửa truyền thống trong các thiên anh hùng ca, tự hội họa bằng nhạc cụ chapei. Những bài hát của chrieng chapei có thể mang tính giáo dục, bình luận xã hội hoặc châm biếm, đồng thời kết hợp các bài thơ truyền thống, truyện dân gian hoặc câu chuyện Phật giáo.

Chapei dang veng được coi là có nhiều chức năng trong cộng đồng Campuchia, như bảo vệ các nghi lễ truyền thống; truyền đạt kiến thức và giá trị văn hóa, xã hội và tôn giáo; tạo cơ hội tiếp xúc với tiếng Khmer cổ; tạo không gian cho bình luận xã hội và chính trị; giải trí; kết nối các thế hệ; và xây dựng sự gắn kết xã hội. Ngoài tài năng âm nhạc, kỹ năng cần thiết để trở thành một người chơi chapei bao gồm sự duyên dáng, khả năng ứng biến và kể chuyện hay. Mặc dù người biểu diễn thường là nam giới, nhưng không có giới hạn về giới tính đối với ai có thể chơi chapei.

Chapei dang veng được truyền miệng trong gia đình và qua các mối quan hệ thầy trò không chính thức. Hiện nay, loại hình nghệ thuật này chỉ được thực hành bởi ít người biểu diễn và còn rất ít bậc thầy. Chế độ Khmer Đỏ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng người mang truyền thống này và làm gián đoạn quá trình truyền dạy của nó. Điều này có ý nghĩa lâu dài khi cộng đồng Campuchia hiện đang phải đối mặt với nguy cơ một truyền thống có thể biến mất.

bật mí siêu sale

Có thể bạn thích

Để lại bình luận