Chùa Tà Mơn – Ngôi chùa vàng nguy nga của đồng bào Khmer ở Sóc Trăng

đăng bởi Linh

Chùa Tà Mơn hay còn gọi là Serey Tamon là một trong những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo, nguy nga và được nhiều du khách tìm đến chiêm ngưỡng khi đến Sóc Trăng. Ngôi chùa phủ một màu vàng rực rỡ, vô cùng nổi bật trên nền xanh của cỏ cây và bầu trời.

chùa tà mơn

Chùa Tà Mơn được xây dựng năm 1615, đã trải qua 27 đời trụ trì, trong đó cố Hòa thượng thiền sư Kong Kod là vị trụ trì đầu tiên, chùa đã trải qua 5 lần trùng tu xây dựng. Chùa nằm ở ấp Đào Viên, xã Viên Bình, huyện Trần Đề, cách trung tâm thành phố Sóc Trăng khoảng 20km.

Chánh điện của chùa xây dựng theo kiến trúc tân cổ điển Phật giáo Nam tông Khmer, với những nét điêu khắc hoa văn đắp nổi đến những linh vật gắn liền trong đời sống tín ngưỡng dân gian dân tộc Khmer. Chánh điện có chiều ngang 17 m, chiều dài 27 m và chiều cao 22 m, diện tích khoảng 999 m². Tổng kinh phí xây dựng là trên 15,4 tỷ đồng, do Phật tử trong và ngoài nước đóng góp.

chùa tamon

Chánh điện là một công trình thiêng liêng, nơi thờ phụng Đức Phật, nơi thực hiện các nghi thức tôn giáo của đồng bào Khmer. Đồng thời, cũng nhắc nhở các vị sư sãi và quý phật tử nhà chùa cố gắng tu học và chấp hành tốt hơn nữa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước.

Bên trong ngôi Chánh điện, tượng Phật được các nghệ nhân khắc họa theo tư thế thiền định trang nghiêm và thanh tịnh. Các bức tường trong và ngoài Chánh điện được trang trí bằng những hình ảnh phù điêu, họa tiết rất sinh động và màu sắc sặc sỡ như: Chim thần Garuda, nữ thần Kaynor… với ý nghĩa bảo vệ, hộ pháp cho ngôi chùa.

Ngoài ra, chùa còn có các công trình khác như sala, nhà dành cho sư sãi, thư viện sách với hơn 1.500 quyển, phục vụ cho các em học sinh, người dân và bà con Phật tử tại địa phương. Nơi đây chủ yếu phục vụ tín ngưỡng của người dân địa phương, không có nhiều khách du lịch ghé thăm nên vẫn giữ được sự bình yên, thanh tịnh.

serey tamon

Chùa Tà Mơn là một điểm đến thú vị cho những ai yêu thích khám phá văn hóa, kiến trúc và tôn giáo của đồng bào Khmer. Nếu có dịp đến Sóc Trăng, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng ngôi chùa nguy nga với đầy ánh vàng này nhé!

bật mí siêu sale

Có thể bạn thích

Để lại bình luận