Lễ hội Oóc om bóc – Đua ghe ngo 2023: Sắc màu văn hóa của người Khmer

đăng bởi Linh

Lễ hội Oóc om bóc – Đua ghe ngo là một trong những lễ hội truyền thống đặc sắc của đồng bào dân tộc Khmer ở tỉnh Sóc Trăng. Lễ hội được tổ chức vào ngày rằm tháng 10 âm lịch hàng năm, nhằm cầu mong một mùa màng bội thu, sức khỏe dồi dào và hạnh phúc viên mãn. Lễ hội có nhiều hoạt động văn hóa, tôn giáo và thể thao hấp dẫn, trong đó điểm nhấn là giải đua ghe ngo trên dòng sông Maspero.

Giải đua ghe ngo là một cuộc thi thể hiện sức mạnh, khéo léo và tinh thần đoàn kết của các đội ghe ngo. Ghe ngo là một loại thuyền dài, rộng, được chế tạo từ gỗ, có hình dáng giống con rồng. Mỗi ghe ngo có khoảng 40-50 người chèo, một người đứng đánh trống và một người ngồi đuôi ghe điều khiển. Các đội ghe ngo tham gia đua thường đến từ các chùa Khmer ở Sóc Trăng và các tỉnh lân cận. Giải đua ghe ngo năm 2023 dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 26-27 tháng 11 (nhằm ngày 14-15 tháng 10 âm lịch) tại khán đài đua ghe ngo quen thuộc.

Lễ Cúng Trăng là một nghi lễ tôn giáo quan trọng của đồng bào Khmer, được tổ chức vào tối ngày rằm tháng 10 âm lịch. Đây là dịp để người Khmer cảm ơn Trăng đã chiếu sáng cho mùa màng, cầu mong Trăng luôn sáng và đẹp, mang lại may mắn và bình an cho mọi người. Trong lễ Cúng Trăng, người Khmer thường dâng lên Trăng những món ăn ngon, những loại trái cây tươi, những bông hoa đẹp và những lời cầu nguyện. Sau đó, họ cùng nhau hát múa, chơi trò chơi dân gian và thưởng thức bánh trôi nước.

Hội thi Lôi Protip là một hoạt động văn hóa độc đáo của lễ hội Oóc om bóc – Đua ghe ngo. Lôi Protip là một loại đèn nước được làm từ lá chuối, có hình dáng giống con thuyền nhỏ, bên trong có đèn nến và những món quà nhỏ. Người Khmer thường thả Lôi Protip xuống sông vào đêm rằm tháng 10 âm lịch, để cầu mong sự bình an, hạnh phúc và thịnh vượng cho bản thân và gia đình. Hội thi Lôi Protip là một cuộc thi để chọn ra những Lôi Protip đẹp nhất, sáng nhất và ý nghĩa nhất. Hội thi Lôi Protip năm 2023 sẽ diễn ra vào tối ngày 27 tháng 11 (nhằm ngày 15 tháng 10 âm lịch) tại bến sông Maspero.

Trình diễn ghe Cà hâu là một hoạt động thể hiện nghệ thuật và văn hóa của người Khmer. Ghe Cà hâu là một loại thuyền nhỏ, có hình dáng giống con cá, được trang trí bằng những bông hoa, những chiếc lá và những món quà. Ghe Cà hâu được dùng để chở những người tham gia lễ hội từ các chùa đến khán đài đua ghe ngo. Trong quá trình di chuyển, ghe Cà hâu còn biểu diễn những điệu nhảy, những bài hát và những tiết mục vui nhộn, thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả. Trình diễn ghe Cà hâu năm 2023 sẽ diễn ra vào ngày 25 tháng 11 (nhằm ngày 13 tháng 10 âm lịch) tại dòng sông Maspero.

Lễ hội Oóc om bóc – Đua ghe ngo 2023 là một dịp để du khách khắp nơi đến với Sóc Trăng, để cùng chia sẻ niềm vui, tình yêu và sự kính trọng với đồng bào dân tộc Khmer. Lễ hội cũng là một cơ hội để quảng bá và bảo tồn những giá trị văn hóa độc đáo của người Khmer, góp phần xây dựng một nền văn hóa đa dạng, phong phú và hòa hợp của Việt Nam.

bật mí siêu sale

Để lại bình luận